3 Xác Thuế Phải Thanh Toán Khi Thuê Nhà

Tin tức - Thị trường nhà đất bất động sản

04/10/2021

Cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, ngành nghề, … là lĩnh vực kinh doanh phổ biến ở Hà Nội và TP. Đồng thời, những người kiếm được tiền bằng cách cho thuê nhà của họ phải nộp thuế. Vậy 3 xác thuế phải thanh toán khi thuê nhà? Công thức tính 3 xác thuế này cho thuê nhà là gì? Hãy để Inforealty.vn giải đáp cho bạn. 

Thuế môn bài
Thuế môn bài

Thuế môn bài

Đây là loại thuế mà các gia đình thương mại phải nộp nếu doanh thu cả năm của họ vượt quá 100 triệu đồng. Chi phí cấp giấy phép sẽ được tính dựa trên số vốn điều lệ ghi trên giấy phép công ty và doanh thu hàng năm điển hình của hộ gia đình. 

Mức đóng thuế phí môn này này được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 4 theo Pháp luật  như sau:

– Với doanh thu cho thuê trên 500 triệu đồng/ năm, lệ phí phải nộp là 1 triệu đồng/ năm. 

– Với doanh thu cho thuê  từ 300 đến 500 triệu đồng/ năm, lệ phí phải nộp là 500.000 đồng/ năm. 

– Với doanh thu cho thuê từ 100 đến 300 triệu đồng/ năm, lệ phí phải nộp là 300.000 đồng/ năm.

Cá nhân, gia đình phải nộp thuế cả năm nếu số tiền cho thuê được sản xuất trong sáu tháng đầu năm. Số thuế môn bài phải nộp tương đương với 12 tổng số thuế môn bài của năm đối với hợp đồng cho thuê nhà phát sinh trong 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7). 

Ví dụ: nếu bạn bắt đầu cho thuê một bất động sản vào tháng 8 và doanh thu hàng năm của bạn dự kiến ​​là 120 triệu đồng, thuế môn bài bạn phải thanh toán cho nhà nước được tính là (300.000) x (1/2) = 150.000 đồng.

>>> Xem thêm: Siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiết.

Cách xác định doanh thu nộp thuế môn bài

Cách xác định doanh thu nộp thuế môn bài
Cách xác định doanh thu nộp thuế môn bài

Doanh thu để xác định mức thu thuế môn bài đối với người cho thuê bất động sản chính là dựa trên giá trị của các hợp đồng cho thuê bất động sản để xác định. 

– Nếu một cá nhân ký một số lượng lớn các hợp đồng cho thuê bất động sản như nhà trọ, căn hộ, mặt bằng,… tại một cùng địa điểm thì con số được sử dụng để tính ra mức thuế môn bài cho địa điểm đó là tổng giá trị các hợp đồng cho thuê tài sản trong cùng một năm. 

– Nếu một người cho thuê bất động sản tại nhiều địa điểm khác nhau, con số được sử dụng để xác định mức phí môn bài cho từng địa điểm là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê bất động sản trên địa điểm đó trong cùng một năm. 

Nếu hợp đồng cho thuê được định ra  thời hạn thì cần người chủ cần phải nộp cho nhà nước phí môn bài hàng năm.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Theo luật quy định: “Đối với hộ gia đình, cá nhân có tổng doanh thu từ việc cho thuê trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống hoặc tổng doanh thu từ việc cho thuê trong 1 năm ít hơn 100 triệu đồng, hoặc tổng doanh thu cho thuê trong năm dưới 100 triệu đồng, hoặc tổng doanh thu cho thuê trong năm dưới 100 triệu đồng. 

Nếu bạn kiếm được dưới 8,4 triệu đồng VNĐ mỗi tháng trong năm bạn không phải kê khai, nộp thuế TNCN và thuế GTGT, cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Ví dụ anh A thuê nhà trong hơn 1 năm từ tháng 10/2018 và số  tiền thuê nhà nhận được hàng tháng là 10 triệu đồng. Tổng số tiền cho thuê cũng như hai loại thuế cá nhân và giá trị gia tăng mà bản thân ông A phải nộp được tính như sau:

Ông A cho thuê nhà 3 tháng trong năm 2018 (từ tháng 10 đến hết tháng 12), thu nhập tổng cộng là: (3 tháng x mười triệu đồng) = ba mươi triệu đồng (một trăm triệu đồng). 

Do đó, ông A không phải nộp thuế TNCN, thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh cho thuê tài sản trong năm 2018.

Ông A cho thuê nhà tiếp 12 tháng kể từ cuối năm 2018, doanh thu là: 120 triệu đồng. Doanh thu này lớn hơn 100 triệu đồng. Vì thế, ông A phải nộp thuế hai loại thuế trên để không bị phạt. 

Cách đăng ký tài khoản nộp thuế

Bước 1: Người nộp thuế chỉ cần vào website có địa chỉ http://canhan.gdt.gov.vn

Bước 2: Người nộp thuế chọn tùy chọn “Đăng ký” và nhập MST, cũng như mã xác nhận.

Bước 3: Khi người nộp thuế phải ấn vào nút “Đăng ký”, hệ thống hiển thị trang thông tin đăng ký. Người nộp thuế phải điền cả số điện thoại và email của họ.

Bước 4: Khi NNT sử dụng nút “Tiếp tục”, trên màn hình sẽ hiện thông tin tài khoản đã nhập theo mẫu 01 / ĐK-TĐT Thông tư 110.

Bước 5: Khi NNT chọn “Hoàn tất đăng ký”, hệ thống hiển thị thông báo “Để bảo mật an toàn thông tin, vui lòng đến CQT gần nhất để hoàn tất nốt việc đăng ký”. Khi đi cần lưu ý mang đầy đủ giấy tờ cần thiết. 

Cách đăng ký tài khoản nộp thuế
Cách đăng ký tài khoản nộp thuế

Bước 6: Người thuê nhà muốn nộp thuế phải đến cửa 1, xuất trình mã số thuế cho cán bộ thuế và những thay đổi về số điện thoại, địa chỉ email  nếu có để cán bộ thuế xác thực tài khoản. Người nộp thuế nhận Phiếu đăng ký 01 / ĐK-TT từ CBT, xem lại thông tin, ký vào Phiếu đăng ký và chuyển lại cho CBT.

News Writer

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

    Đừng bỏ lỡ thông tin !

    Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

    [gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN