Các loại thuế phí nào bạn cần biết trong khi mua bán nhà đất

Tin tức - Kiến thức. Kinh nghiệm mua bán nhà đất BĐS

24/12/2020

Hiện nay nhu cầu mua bán nhà đất đang rất cao, biến nhà đất trở thành một trong những mặt hàng thu hút khách nhất thị trường bất động sản. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ các loại thuế phí cần thiết khi mua bán nhà đất. InfoRealty sẽ cung cấp top 3 các loại thuế phí khi mua bán nhà đất bạn cần nhớ nhé!

Thuế thu nhập cá nhân 

Tất nhiên loại thuế này đánh vào tất cả những người tạo thu nhập cho cá nhân họ, thường là người bán. Trên quy định là vậy, nhưng bên mua và bên bán có quyền thương lượng với nhau về việc xác định ai là người có nghĩa vụ nộp thuế.

Theo thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính, điều số 17 đã quy định công thức tính thuế thu nhập cá nhân rõ ràng như sau: 

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng phải nộp

Chú ý: Giá chuyển nhượng là giá mua bán đã thỏa thuận giữa bên bán và bên mua trong hợp đồng chuyển nhượng. 

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Nếu khi ký hợp đồng, hai bên chưa thỏa thuận giá chuyển nhượng phải nộp hay giá chuyển nhượng quyền dùng đất trong hợp đồng thấp hơn giá của đất tại bảng giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá chuyển nhượng sẽ được tính theo giá mà Ủy ban nhân dân tỉnh phát hành theo quy định của pháp luật. 

Xem thêm: Các dự án nhà ở hot nhất Tp Hồ Chí Minh

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

 Nếu bạn đã từng đi mua nhà thì bạn sẽ biết hồ sơ này gồm những thủ tục gì. Bạn cần: 

  1. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo số 3/BĐS-TNCN
  2. Bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân chịu trách nhiệm vào bản chụp kia.
  3. Bạn cần đem theo hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất. 
  4. Nếu thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân thì bạn nên đem theo giấy tờ chứng minh bạn là đối tượng được miễn thuế. 
Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Nộp hồ sơ khai thuế khi nào? 

Nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì bạn phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.. 

Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì bạn phải nộp hồ sơ chậm nhất là thời điểm lúc bạn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu của nhà đất với bạn. 

Cuối cùng nếu cá nhân nhận chuyển nhượng nhà hoặc công trình xây dựng hình thành trong tương lai, chính là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ kê khai thuế với cơ quan thuế

Thời hạn nộp thuế là bao lâu?

Thường là thời hạn nộp thuế sẽ được ghi rõ ràng trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế. Khi bạn nộp hồ sơ kê khai thuế thì nhân viên cơ quan thuế sẽ tính và đưa thông báo số thuế phải nộp rõ ràng và minh bạch. 

Lệ phí trước bạ

Ai là người phải nộp lệ phí trước bạ?

Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ nên sẽ phải nộp lệ phí trước bạ ngay khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sở hữu tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nên trước khi chuyển nhượng thì người mua cần đi đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là sang tên sổ Đỏ trong thời hạn 30 ngày. Thường thì người mua sẽ là người phải chịu lệ phí trước bạ. 

Mức nộp lệ phí là bao nhiêu? 

Có 2 trường hợp chủ yếu: 

TH 1 là giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà và đây là giá theo quy định của UBND cấp tỉnh. 

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng 

TH 2 là giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất được quy định bởi UBND tỉnh.

Lệ phí trước bạ dành cho nhà = 0.5% x ( diện tích x giá 1m2 x tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Lệ phí trước bạ dành cho đất = 0.5% x diện tích x giá 1m2 theo bảng giá của đất. 

Mua bán nhà đất
Mua bán nhà đất 

Chú ý

Diện tích nhà chịu lệ phí chính là toàn bộ diện tích của phần sàn nhà (đã bao gồm công trình phụ) xác nhận thuộc sở hữu của các cá nhân và tổ chức. 

Giá 1m2 chính là giá thực ứng với mỗi m2 trên sàn nhà tùy theo hạng nhà và cấp nhà theo quy định của UBND tỉnh. 

Tỷ lệ phần trăm còn lại sẽ dựa theo quy định của UBND tỉnh ban hành theo luật pháp nước ta. 

Nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ ở đâu?

Hồ sơ được nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác đi kèm đất, tuân thủ pháp luật các quy

định đất đai. 

Thời hạn nộp lệ phí là bao lâu? 

Bạn cần nộp lệ phí tại cơ quan Thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí. 

 Xem thêm: Cập nhật bảng giá bán dự án khu đô thị Aqua City Biên Hòa Đồng Nai

Phí Thẩm định hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quy định: 

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là khoản thu bắt buộc đối với các đối tượng đăng ký và nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhu cầu cẩn thẩm định giấy tờ theo quy định của pháp luật. Để bù lại phần chi phí thẩm định hồ sơ, cơ quan nhà nước đưa các điều kiện như điều kiện về hiện trạng sử dụng đất, vấn đề quy hoạch đất, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. 

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được áp dụng trong trường hợp cơ quan nhà nước có cơ quan thẩm quyền thực hiện thẩm định để bàn giao đất, cho thuê đất và với cả trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác. 

Mức thu thuế do HĐND cấp tỉnh của từng tỉnh thành khác nhau quy định. 

InfoRealty chuyên cung cấp các thông tin và dịch vụ về các dự án nhà ở, căn hộ chung cư và bất động sản do tập đoàn bất động sản Novaland chủ thầu và đầu tư như Aqua City, The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiết, NovaBeach Cam Ranh, NovaWorld Hồ Tràm, Victoria Village, Sunrise Riverside,…

Chúng tôi với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ giải quyết những vấn đề của bạn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất. 

 Xem thêm: Thông tin chi tiết về InfoRealty

Liên hệ hotline, zalo 0902- 247-239 (Mr. Tòng)

Địa chỉ: 

65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q.1, HCM

179 Hai Bà Trưng , P. 6, Q.3, HCM

262 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8 Q.3, HCM

Email: [email protected]

Thanh Tong

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

[gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

(Thông tin sẽ được bảo mật)