Cách tính giá đất chuẩn theo quy định của pháp luật hiện nay

Tin tức - Phân tích - Hoạch định

08/06/2021

Cách tính giá đất chuẩn theo quy định của Pháp luật hiện nay. Việc tính giá đất là điều quan trọng khi mua bán bất động sản hoặc đầu tư bất động sản. Hiện nay, giá đất có sự lên xuống khó có thể xác định được. Để tìm hiểu thêm về tính giá đất chuẩn xác, mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây của INFO REALTY.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Novaworld Hồ Tràm

Các nguyên tắc trong cách tính giá đất

Các nguyên tắc trong cách tính giá đất
Các nguyên tắc trong cách tính giá đất

Đầu tiên, mọi người nên hiểu về nguyên tắc trước khi tính giá đất chuẩn xác nhất. Dưới đây sẽ là những thủ tục liên quan cần thiết để mang lại một quá trình mua bán bất động sản hợp lý. Cụ thể như sau:

– Nếu tính theo mục đích sử dụng đất ở thời điểm thì cần xác định được giá và đảm bảo hợp pháp của nó

– Cần tính theo thời hạn sử dụng của mỗi thửa đất

– Giá đất sẽ cần phải phù hợp với giá đất theo mục đích sử dụng trên thị trường hiện nay. Có nhiều nơi đấu giá quyền sử dụng đất thì mọi người cần phải tính theo giá trúng đấu giá. Hoặc có thể tính theo nguồn thu nhập được lên sử dụng đất.

– Tại cùng một thời điểm, giá của mảnh đất này liền kề nhau và có cùng mục đích sử dụng hoặc khả năng sinh lời giống nhau thì mức giá sẽ được tính như nhau. Bao gồm cả thu nhập cũng như quyền sử dụng đất.

Cách tính giá đất theo phương pháp tính so sánh trực tiếp

Cách tính giá đất theo phương pháp tính so sánh trực tiếp
Cách tính giá đất theo phương pháp tính so sánh trực tiếp

Sau khi đã hiểu về những nguyên tắc cần phải thực hiện trong cách tính giá đất, mọi người có thể thực hiện theo phương pháp tính so sánh trực tiếp. Phương pháp này cần phải làm theo những bước như sau:

Bước 1: Khảo sát và thu thập thông tin

Bước đầu tiên là chính là thu thập xác định vị trí của thửa đất. Vị trí này còn so sánh với khu đất đang được định giá. Thời gian thu thập thông tin sẽ diễn ra trong khoảng thời gian gần nhất. Bởi vì nó sẽ liên quan tới các giao dịch đất đai.

Bước 2: So sánh, phân tích thông tin

Tiếp theo cần dựa trên nguồn thông tin đã khảo sát và thu thập được, mọi người hãy tiến hành so sánh và phân tích. Sau đó, tiếp tục lựa chọn các tiêu chí giống và khác nhau tại mảnh đất mà mình lựa chọn. Cuối cùng là tính toán và xác định giá thành của sản phẩm bất động sản đó.

Bước 3: Điều chỉnh các yếu tố khác biệt 

Đến giai đoạn này, thông tin sẽ có sự khác biệt và cần điều chỉnh mức giá. Nó sẽ bao gồm những yếu tố như vị trí, đặc điểm, cơ sở hạ tầng và mức độ ô nhiễm môi trường. 

Nếu như trong trường hợp giá đất có sự biến đổi lớn, mọi người nên tính từ thời điểm chuyển nhượng thành công và so sánh với thời điểm định giá. Mức giá ở những thời điểm này sẽ có sự điều chỉnh để mang lại sự hợp lý nhất.

Bước 4: Định giá nhà đất

Định giá nhà đất
Định giá nhà đất

Cuối cùng là định giá nhà đất theo những tiêu chí về mục đích sử dụng, loại đường phố, chiều rộng và chiều sâu,…

Bước 5: Tính khấu trừ giá trị tài sản trên đất (nếu có)

Đến bước này, nếu như có khấu trừ vào giá trị tài sản trên đất thì mọi người cần phải thực hiện. Nó sẽ tùy thuộc vào giá trị còn lại như kiến trúc, nhà cửa hoặc cây trồng đã được đầu tư trên đất.

Xác định giá đất theo phương pháp thu nhập

Tiếp theo là xác định giá đất bằng phương pháp thu nhập. Phương pháp này sẽ được thực hiện những bước như dưới đây. Mọi người nên lưu ý:

Bước 1: Tính tổng thu nhập hàng năm do thửa đất cần định giá mang lại

Bước đầu tiên đó chính là tính tổng thu nhập hằng năm do mảnh đất định giá. Nó sẽ áp dụng đối với thửa đất cho thuê hoặc đất đã có nhà cửa. Bạn cần tính tổng thu nhập của sản phẩm cần được định giá. Số tiền thuế đất hoặc công trình này sẽ được thu mỗi năm.

Nếu như trường hợp thửa đất này có mục đích nông nghiệp thì cần tổng thu nhập định giá thửa đất dựa trên doanh thu của thửa đất này qua mỗi năm.

Bước 2: Tính tổng chi phí 

Xác định giá đất theo phương pháp thu nhập
Xác định giá đất theo phương pháp thu nhập

Cần biết đến tổng chi phí giá đất sẽ cần bao gồm các khoản chi phí như: chi phí đầu tư cải tạo, chi phí sản xuất và các loại thuế. Nó sẽ được tính theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bất động sản. Ngoài ra sẽ có những khoản chi phí không thuộc quy định của nhà nước, mọi người sẽ cần tính giá theo thực tế tại địa phương.

Bước 3: Ước tính mức giá đất cần định giá 

Đến bước này, mọi người cần định giá đất chính xác theo những phương pháp về thu thập, tổng thu thật và các chi phí được xác định ở những bước trên. Sau đó, tất cả sẽ được định giá tùy theo vào mục đích sử dụng của mình. Nếu trong trường hợp không thu thập được các số liệu trong ba năm, thì mọi người có thể lấy số liệu của những năm trước đó. Chú ý số liệu sẽ là trước thời điểm cần định giá.

 

Với những thông tin chi tiết trên về cách tính giá đất trên thị trường hiện nay theo pháp luật, mọi người có thể hiểu thêm. Để biết thêm thông tin chi tiết về bất động sản, giá nhà đất và các dự án hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi qua https://nforealty.vn 

News Writer

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

    Đừng bỏ lỡ thông tin !

    Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

    [gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN