Cách tính tiền thuê nhà đất nhanh gọn, dễ hiểu

Tin tức - Kiến thức. Kinh nghiệm mua bán nhà đất BĐS

26/12/2020

Nhiều bạn có ý định mua đất nhưng lại không biết cách để tính tiền thuê nhà đất trong từng trường hợp vì thiếu kiến thức về mảng đó. Nắm được cách tính tiền thuê đất sẽ giúp bạn có kiến thức và tính toán an toàn cho mình trước khi quyết định thuê một mảnh đất. InfoRealty sẽ chỉ nhanh cách tính tiền thuê nhà đất cho bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách tính tiền thuê nhà đất theo năm 

Dựa theo khoản 1 điều 12 của Nghị định 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành thì tiền thuê đất mà người thuê sẽ phải trả hàng năm được tính như sau: 

Tiền thuê đất một năm  = Diện tích của đất thuê x Đơn giá thuê đất 

Trong đó được chia ra thành các trường hợp cụ thể như sau: 

Thuê đất không qua đấu giá 

Công thức chung: 

Đơn giá thuê đất mỗi năm = 1% x Giá đất tính thu tiền thuê đất 

Trong đó giá đất tính tiền thuê đất chính là giá đất cụ thể. Tuy nhiên không phải khu vực nào cũng tính tỷ lệ % để tính đơn giá thuê đất là 1%. Tùy theo từng khu vực, từng loại đất cho thuê và tình hình thực tế của từng vùng có thể dao động 0,5 – 3,0 %. 

Thuê đất không qua đấu giá 

Căn cứ vào khoản 3 Điều 4 Nghị định 46/2014/NĐ-CP thì giá cho thuê đất không qua đấu giá được tính theo công thức: 

Đơn giá thuê đất chính là đơn giá trúng đấu giá của thời hạn 1 năm. 

Thường đơn giá trúng đấu giá được ổn định 10 năm và sau 10 có thể thực hiện việc điều chỉnh. Tuy nhiên mức điều chỉnh sẽ nhỏ hơn 30%, không quá 30% đơn giá thuê đất trúng đấu giá hoặc đơn giá thuê đất của kỳ ổn định liền kề trước đó. 

Hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà

>>> Xem thêm: Các dự án bất động sản hot nhất Tp Hồ Chí Minh

Thuê đất để xây dựng các công trình ngầm 

Hiện nay nhà nước cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân tham gia đầu tư các dự án của các công trình ngầm, nhưng không phải là phần ngầm của công trình xây dựng trên mặt đất. 

Đơn giá thuê đất không được vượt quá 30% đơn giá thuê đất trên bề mặt với hình thức thuê đất trả tiền và thuê đất hàng năm có cùng một mục đích sử dụng. Do vậy đơn giá thuê đất này ổn định trong vòng 5 năm. 

Thuê đất có mặt nước

Phần diện tích đất không có mặt nước được tính theo công thức sau: 

Đơn giá thuê đất hàng năm = 1% x Giá đất tính thu tiền thuê đất (giá đất này cụ thể) 

Tuy nhiên tỷ lệ % sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực, từng địa phương, từng loại đất cho thuê, có thể dao động từ 0,5-3,0% được quyết định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố của khu vực đó.

Ngoài ra, phần diện tích đất có mặt nước thì đơn giá thuê đất hàng năm không được thấp quá 50% so với đơn giá thuê đất hàng năm của loại đất có vị trí liền kề có cùng một mục đích sử dụng đất.

Xây dựng công trình ngầm

Xây dựng công trình ngầm

>>> Xem thêm: Dự án Sài Gòn Broadway tại Quận 2, Tp Hồ Chí Minh

Cách tính tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất 

Dựa vào khoản b khoản 2 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP thì thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất được tính theo công thức: 

Tiền thuê đất phải nộp = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê

Có 2 trường hợp thuê đất trong khi trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê là thuê đất có mặt nước và thuê đất không có mặt nước. 

Trường hợp 1: Thuê đất không có mặt nước

Nếu thuê đất không qua đấu giá thì đơn giá thuê đất trả một lần cho thời gian thuê là giá đất cụ thể được xác định theo từng loại đất. 

Nếu thuê đất qua đấu giá thì đơn giá thuê đất là đơn giá trúng đấu giá của thời hạn thuê đất. 

Nếu đất để xây dựng công trình ngầm thì đơn giá thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê được được phép vượt quá 30% đơn giá thuê đất trên bề mặt với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê với cùng một mục đích và thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm:  Top 04 những kinh nghiệm để đầu tư bất động sản bạn cần biết

Trường hợp 2: Thuê đất có mặt nước

Theo quy định thì đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thấp hơn 50% đơn giá thuê đất hàng năm của loại đất có vị trí liền kề cùng chung một mục đích sử dụng. 

Sau đó, Sở Tài chính phối hợp cùng các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch và trình lên để Ủy ban nhân dân Tỉnh quyết định.

Cách tính tiền nhà đất

Cách tính tiền nhà đất

InfoRealty là một trang chuyên cung cấp thông tin về các dự án bất động sản, nhà ở, chung cư cao cấp, villa và khách sạn 5 sao thuộc tập đoàn bất động sản Novaland. Các dự án nổi bật của chúng tôi Aqua City, The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiết, NovaBeach Cam Ranh, NovaWorld Hồ Tràm, Victoria Village, Sunrise Riverside,… 

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ đồng hành với bạn trên quá trình tìm được một mảnh đất phù hợp và đầy tiềm năng giúp bạn an cư lạc nghiệp và phát triển sự nghiệp lâu dài. 

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về InfoRealty 

Địa chỉ: 

65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q.1, HCM

179 Hai Bà Trưng, P. 6, Q.3, HCM

262 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8 Q.3, HCM

Hotline: 0902 247 239

Email: inforealty.vn@gmail.com

Hoang Linh

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Zalo