Tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam

Tin tức - Bất động sản Novaland

04/03/2021

Cao tốc Bắc – Nam – Hành lang vận tải Bắc – Nam kết nối thủ đô Hà Nội và TP.HCM đi qua 32 tỉnh, thành và kết nối bốn vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, miền Trung, phía Nam và vùng Đồng Bằng sông Cửu Long có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. 

Hãy cùng Inforealty tìm hiểu ngay về tuyến đường huyết mạch này nhé!

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Inforealty

8 cao
Tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam

Đường cao tốc Bắc – Nam

Đường cao tốc Bắc – Nam là tên gọi thông dụng nhất của một tuyến đường cao tốc Việt Nam. Tuyến đường này nằm rất gần với Quốc lộ 1A huyết mạch, thông suốt giữa 2 miền Nam và Bắc. Tuy nhiên, khác với Quốc lộ 1A nối dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau, Đường cao tốc Bắc – Nam chỉ nối từ Hà Nội tới Cần Thơ.

Dự án đường ôtô cao tốc Bắc – Nam CT01 có tổng chiều dài 1.811 km. Điểm đầu là nút giao Pháp Vân (Hà Nội) điểm cuối là nút giao Chà Và (Cần Thơ). 

Các điểm khống chế của tuyến đường bộ cao tốc cũng đã được xác định. Chúng nằm trong Hành lang giao thông phía Đông, chạy gần như song song với quốc lộ 1A hiện tại cũng đang được nâng cấp mở rộng. 

Đường ôtô cao tốc Bắc – Nam được xây dựng bao gồm 16 đoạn tuyến với các điểm nút là: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang, Phan Thiết, Dầu Giây, Long Thành, Bến Lức, Trung Lương, Mỹ Thuận và Cần Thơ.

cao toc 4417 1597638319 1 4078 6161 1619 1601568631
Cao tốc Bắc – Nam

Ý nghĩa của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam

Ý nghĩa quan trọng nhất của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam chính là ý nghĩa mang tinh kinh tế. Cao tốc Bắc – Nam chính là cầu nối tạo sự liền mạch giữa các nền kinh tế trọng điểm trong nền kinh tế Việt Nam. 

– Việc đầu tư và đưa vào sử dụng các tuyến đường cao tốc có tác động rất lớn trong việc phát triển kinh tế, đánh thức tiềm năng của nhiều vùng, miền. Đường cao tốc mở đến đâu, kinh tế phát triển đến đó và người dân được hưởng lợi lớn từ những tuyến đường này.

– Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây khi hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra trên quốc lộ 1A.

– Cao tốc Bắc – Nam góp phần kết nối với các tỉnh Nam Trung bộ, Nam bộ và duyên hải miền Trung, góp phần phát triển du lịch, cảng biển, khu công nghiệp… Đây là cú hích cho sự phát triển về mọi mặt, nhất là kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư và phát huy hết tiềm năng của khu vực này.

– Việc phát triển tuyến cao tốc này sẽ góp phần giảm sự quá tải, giảm tình trạng ùn tắc giao thông cho quốc lộ 1, quốc lộ 14. Đồng thời, việc đi lại giữa các địa phương sẽ rút ngắn thời gian, khoảng cách, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và du lịch. Đặc biệt, quá trình vận tải hành khách, hàng hóa sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí.

>>>Xem thêm: Thông tin về Novaland Group.

Tiến độ hiện tại và kỳ vọng vào tiến độ trong tương lai của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam

Tiến độ hiện tại

kien nghi chuyen 8 du an cao toc bac nam sang dau tu cong 1601098407139984959067
Tiến độ hiện tại và kỳ vọng vào tiến độ trong tương lai của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam

Đường cao tốc Tp Hồ Chí Minh – Trung Lương dài gần 40km kết nối Long An với Tiền Giang đã đi vào hoạt động từ tháng 2 năm 2010.

Đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình là tuyến đường thành phần thứ hai được hoàn thành. Tuyến đường này dài 54km. Công trình giao thông này đã được hoàn thành và thông xe vào năm 2012.

– Tuyến đường thứ ba được hoàn thành chính là đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây dài 55.7km. Kết nối quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Đường cao tốc này hoàn thành và hoạt động toàn tuyến từ ngày 8 tháng 2 năm 2015.

– Sau 3 năm, tuyến đường tiếp theo được hoàn thành là đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua 3 tỉnh. Đoạn đường cao tốc này dài gần 140km và được đưa vào hoạt động từ năm 2018. 

>>> Xem thêm: Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết – Tiềm năng đầu tư lớn

Kỳ vọng tiến độ trong tương lai

ha tang giao thong quang ninh smsw
Xây dựng cao tốc Bắc – Nam

– Năm 2021: Đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Con đường cao tốc này đang được gấp rút xây dựng và sẽ thông xe vào giữa năm 2021. 

– Năm 2022: Trong năm này, sẽ có 3 đường cao tốc được kỳ vọng sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Đó chính là đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ được khởi công vào tháng 10 năm 2020. Tiếp theo là hai dự án được triển khai vào giai đoạn 2016-2020. Lần lượt là đường cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh dài 97km được khởi công vào đầu năm 2019. Thứ hai là đoạn đường cao tốc Quảng Trị – Đà Nẵng dài 182km với quy mô 4 làn xe.

– Năm 2023: Trong năm tới, sẽ chỉ có 2 dự án cao tốc được hoàn thành. Đầu tiên là đường cao cao Bến Lức – Long Thành được phát lệnh khởi công xây dựng tháng 7 năm 2014 dài 57km. Thứ hai là đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây dài 98km, có quy mô 4-6 làn xe.

– Năm 2024: Trong năm này, sẽ có 2 dự án được phát động trong thời gian 2016-2020 hoàn thành. Thứ nhất là đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa dài 107,28km, nối hai đầu mối giao thông Ninh Bình và Thanh Hóa. Và thứ hai là đường Đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết dài 230km với 4-6 làn xe. 

News Writer

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

    Đừng bỏ lỡ thông tin !

    Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

    [gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN