Đất dịch vụ là gì? Kiến thức về đất dịch vụ

Tin tức - Kiến thức. Kinh nghiệm mua bán nhà đất BĐS

19/12/2020

Đất dịch vụ là gì? Có được cấp sổ đỏ khi mua không? – Ở trong thời điểm gần đây có một định nghĩa khá mới và đã trở thành một xu hướng của các nhà đầu tư về đất bây giờ là đất dịch vụ. Đúng là việc đầu tư cho đất dịch vụ là một đầu tư cho một hình thức mới rất lạ. Với hình thức đầu tư mới lạ này thì không biết được tiềm ẩn sự rủi ro hay đem lại khoản lợi nhuận ra sao.  

Hãy cùng Info Realty tìm hiểu đất dịch vụ là gì? Có thể xây nhà và được cấp sổ đỏ không? Hiện nay gần tới Tết Tân Sửu 2021 thì thị trường đầu tư hình thức trên đang rất sôi động. Bài viết sẽ giúp giải đáp những thắc mắc trên cho bạn đọc có thể hiểu rõ.

Đất dịch vụ là gì

Có một cách gọi khác là đất thương mại, đất dịch vụ là diện tích phần đất được có vị trí khá thuận lợi tới công việc buôn bán, kinh doanh và có cấp từ việc thu hồi những khu đất nông nghiệp nhằm thực hiện cho việc xây dựng các dự án.

Nhà nước đã có các chính sách về việc thu hồi đất nông nghiệp nhằm để phục vụ cho các mục đích khác điển hình như là việc phục vụ cho các dự án. Cùng với đó người dân được nhận 1 khoản đền bù do pháp luật quy định cho việc họ bị thu hồi đất. Vì họ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới đất đai và nghề nghiệp của người dân chính vậy mà họ sẽ được nhận khoản bồi thường xứng đáng.  

Và cụ thể là các hộ gia đình hay các cá nhân đang trực tiếp thực hiện sản xuất nông nghiệp khi bị thu hồi hơn 30% diện tích đất mà lại không được nhà nước đền bù, bồi thường bằng phần đất nông nghiệp tương đương, đối với trường hợp này thì sẽ được hỗ trợ cho việc chuyển đổi sang công một công việc mới khác. Cách tốt nhất chính là bàn giao, hỗ trợ một phần đất có vị trí làm mặt bằng sản xuất  hay kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Thì loại đất đó chính là đất dịch vụ.

Phần đất đó không chỉ là các phần đất nhằm vào việc hỗ trợ tới người dân cho việc sản xuất hay là kinh doanh các dịch vụ phi nông nghiệp. Mà phần đất dịch vụ đó còn có thể trở thành đất đấu thầu tại những khu công cộng như là công viên, bến xe, hay cac khu chợ,… 

Đất dịch vụ là gì
Đất dịch vụ là gì

>>> Xem thêm: thông tin về Info Realty

Đặc điểm của đất dịch vụ

Bình thường những khu đất thì các khu đất dịch vụ đó sẽ có được cơ sở hạ tầng tốt và kèm với đó chính là thuận lợi về giao thông hay có thể là gần những điểm giao thông lớn. Những cơ sở hạ tầng của các khu đất dịch vụ đó sẽ được đi đôi với xây dựng khu đô thị hoặc sẽ được hoàn thiện việc xây dựng trước đó. Chính nhờ việc này sẽ giúp cho khu đất đó những lợi thế nhất định nhằm tạo gia tăng thu nhập tới người dân. 

Thêm vào đó thì giá đất dịch vụ thông thường sẽ có mức giá rẻ hơn lúc mua. Những hộ gia đình đó khi tiếp nhận đất sẽ không phải trả thêm 1 loại khoản phí nào nữa, nếu như muốn chuyển đổi từ đất dịch vụ chuyển sang đất ở bên cạnh đó sẽ được đền bù khi bị thu hồi đất.

Nếu là đất thương mại hay là dịch vụ của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng ổn định rồi mà không là đất được Nhà nước cấp hay bàn giao có thời hạn thì việc cho thuê và sử dụng được lâu dài, ổn định như đất ở, đó là điều 125 của Luật đất đai năm 2013 thuộc khoản 4.

Đặc điểm của đất dịch vụ
Đặc điểm của đất dịch vụ

>>> Xem thêm: CITIGYM vận hành trung tâm thể thao đa năng tại Aqua City

Có thể cấp sổ đỏ và xây nhà đất dịch vụ không

Dựa trên quy chế về quyền sử dụng đất dịch vụ của những người sở hữu được giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất dịch vụ, thương mại sẽ tương tự như là đất ở. Được xác định là phần đất đó sẽ được sử dụng cho mục đích kinh và ở, trong thời gian gần đây thì pháp luật vẫn chưa có các quy định cụ thể tới việc xây dựng nhà ở trên phần đất dịch vụ. Pháp luật cũng không hề cấm việc xây dựng nhà ở trên phần đất dịch vụ, thương mại vì vậy hoàn toàn có thể tiến hành thực hiện công việc xây nhà cửa để ở. Và điều đương nhiên là lúc bạn quyết định xây nhà, thì cần phải đi xin giấy phép xây dựng của căn nhà theo đúng các quy định về cấp phép hoạt động xây dựng.

Có thể cấp sổ đỏ và xây nhà đất dịch vụ không
Có thể cấp sổ đỏ và xây nhà đất dịch vụ không

>>> Xem thêm: Thông tin thị trường nhà đất

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ

Trong trường hợp những mảnh đất dịch vụ mà chưa có được cấp giấy chứng nhận quyền về việc sử dụng đất sử dụng khu đất đó chính do vậy mà trong việc mua bán tiến hành trên các loại giấy tờ viết tay đều sẽ không có tính pháp lý hoàn toàn không có giá trị.

Do vậy chuyển nhượng hay mua bán những phần đất dịch vụ đó thông qua việc ủy quyền, người nhận ủy quyền sẽ không được phép đứng tên trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng các phần đất đó đang trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục để cấp giấy chứng nhận. Cần chú ý khi xác định đủ quyền của người sở hữu đất đảm bảo có đủ điều kiện lập hợp đồng chuyển nhượng.

Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ
Rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ

Hãy liên hệ với Info Realty khi bạn cần thêm thông tin về các dự án nghỉ dưỡng, dự án nhà ở.

Hoang Linh

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Zalo