Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Tin tức - Thị trường nhà đất bất động sản

15/05/2021

Giải Đáp Thắc Mắc Nợ Ngân Hàng Bao Nhiêu Thì Bị Khởi Kiện?– Vấn đề vay vốn ngân hàng là vấn đề rất rộng và mênh mông, Bất cứ ai khi tham gia vay vốn không phải cũng hiểu hết các luật này. Bạn đang làm kinh doanh, gặp khó khăn trong vấn đề tài chính? Bạn không biết được nợ tối đa bao lâu? Bạn muốn muốn nợ bao nhiêu thì bị khởi kiện. Hãy cùng Inforealty đi giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

>> Xem thêm: Khu dự án đẳng cấp Novaland Hồ Tràm

Vay nợ ở ngân hàng
Vay nợ ở ngân hàng

Nợ ngân hàng là gì?

Nợ ngân hàng là một khoản nợ dài hạn mà một doanh nghiệp phải gánh bằng cách vay tiền từ ngân hàng của mình. Nó xuất hiện dưới dạng nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán như một phần của tất cả số tiền mà công ty nợ các chủ nợ.

Các công ty sử dụng nợ ngân hàng để trả cho các tài sản dài hạn như đất đai, nhà cửa và thiết bị hoặc để bổ sung thêm tiền mặt vào vốn lưu động của họ để trang trải các chi phí liên tục, ngắn hạn (nợ ngắn hạn). Chi tiết về nợ ngân hàng và các khoản nợ dài hạn khác được tìm thấy trong thuyết minh báo cáo tài chính kèm theo bảng cân đối kế toán.

Là một khoản nợ dài hạn, nợ ngân hàng phải trả sau 12 tháng, điều này thường có nghĩa là một công ty phải thanh toán trong nhiều năm để giải quyết số tiền này.

Nợ ngân hàng đại diện cho một nhóm các khoản vay mà công ty phải trả cho ngân hàng. Nợ ngân hàng thường là một khoản vay có bảo đảm – nghĩa là người đi vay phải cung cấp tài sản thế chấp, hoặc các bảo lãnh tài chính, trước khi nhận tiền vay. Trong trường hợp phá sản, nợ ngân hàng được hoàn trả trước khi người cho vay khác yêu cầu bồi thường.

Các loại nợ ngân hàng

Các loại nợ ngân hàng khác nhau, tùy thuộc vào ngành, quy mô của công ty hoặc các hướng dẫn quản lý. Một công ty có thể đăng ký một khoản vay ngân hàng tư nhân sau khi gửi dữ liệu hiện tại và lịch sử. Một công ty cũng có thể ký một hạn mức tín dụng hoặc thỏa thuận thấu chi với một ngân hàng.

Các loại nợ ngân hàng cần biết
Các loại nợ ngân hàng cần biết

Một công ty có thể thuê một chuyên gia, chẳng hạn như chủ ngân hàng đầu tư hoặc kế toán công được chứng nhận, để đánh giá nhu cầu tiền mặt của công ty và đề xuất các phương án tài trợ thích hợp. Ngân hàng đầu tư thường khuyến nghị các sản phẩm tài trợ dựa trên các tiêu chí kinh tế chung và diễn biến trên các sở giao dịch chứng khoán.

Rủi ro tín dụng

Nợ ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong các nền kinh tế hiện đại. Tất cả các tổ chức đều cần nguồn tài chính ngắn hạn hoặc dài hạn vì nguồn vốn nội bộ thường không đủ để đáp ứng các cam kết hoạt động. Ngay cả những công ty có lợi nhuận cũng cần tài trợ vì không phải lúc nào khách hàng cũng thanh toán tiền hàng khi giao hàng.

Rủi ro tín dụng là xác suất tổn thất do người đi vay không trả được nợ hoặc không có khả năng đáp ứng các cam kết tài chính khác. Một đối tác kinh doanh vỡ nợ vì phá sản hoặc kinh tế khó khăn tạm thời. Rủi ro tín dụng vốn có trong tất cả các hoạt động cho vay, bao gồm cả các giao dịch với các tổ chức chính phủ và tổ chức từ thiện.

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện
Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện

Sau một thời gian, khoản nợ của bạn được cho là nợ xấu. Về mặt quy định, ngân hàng có thể khởi kiện người dùng nhưng hầu hết các ngân hàng đều dành thời gian cho người vay cố gắng hoàn thành khoản nợ của mình như để gia hạn thêm cho họ. Đây cũng là cách gia hạn thêm của ngân hàng dành cho người dùng. Sau thời gian đó thì họ có thể bị thu hồi tài sản thế chấp.

Thời gian trả nợ tối đa là 36 tháng (quy định Điều 275 Bộ luật dân sự). Sau thời gian đó nếu người vay không thể trả thêm thì ngân hàng có thể làm giấy tờ và đưa ra tòa án xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tóm lại, sau 36 tháng mà không trả được thì có thể sẽ bị khởi kiện.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là quy trình khởi kiện có lâu không? Gồm những bước nào? Về cơ bản, quy trình khởi kiện của ngân hàng gồm các bước như sau:

Bước 1: Gửi bản thông báo tới khách hàng thông tin về khoản nợ

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ liên quan đến pháp lý về hợp đồng vay vốn.

Bước 3: Gửi hồ sơ giấy tờ cho tới tòa án

Bước 4: Tòa án có thể gửi lệnh thông báo hoặc triệu tập người cho vay.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng
Quy trình khởi kiện của ngân hàng

Bước 5: Xử lý theo quy định pháp luật, nếu không sẽ dùng biện pháp dùng tài sản thế chấp vay.

Bước 6: Người dùng trả được khoản vay hoặc thỏa thuận được với ngân hàng thì sẽ tự giải quyết.

Bước 7: Nếu có khả năng thanh toán, khách hàng trả đầy đủ số tiền gốc, lãi, phạt theo quy định. Nếu cố tình không trả sẽ bị phạt tù theo đúng quy định.

Đây là những thông tin cơ bản nhất về vấn đề mắc nợ ngân hàng bao nhiêu bị khởi kiện. 

Nếu bạn đang quan tâm về lĩnh vực bất động sản hoặc các vấn đề, tin tức tài chính, vui lòng liên hệ Inforealty:

65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q.1, HCM

179 Hai Bà Trưng, P. 6, Q.3, HCM

209 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Q.1, HCM

0902 247 239

inforealty.vn@gmail.com

Thanh Tong

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

[gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

(Thông tin sẽ được bảo mật)