Có bao nhiêu loại nợ xấu? Nợ xấu có được mua trả góp không?

Tin tức - Blog

29/12/2020

Những loại nợ xấu hiện nay – Nợ xấu có mua trả góp được không? – Nợ xấu là những khoản nợ phát sinh nhưng người vay tiền không thể hoàn thành đúng hạn như đã cam kết khi vay. Vậy nợ xấu có bao nhiêu loại và người đang trong nhóm nợ xấu có thể mua trả góp được không? Hãy cùng INFO REALTY giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Có bao nhiêu loại nợ xấu hiện nay?

Khi phát sinh khoản nợ, thông tin về cá nhân, tổ chức đi vay sẽ được lưu trữ trong Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC thuộc quản lý của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Nếu đã đến hạn thanh toán được cam kết trên hợp đồng mà bạn chưa hoàn thành khoản nợ thì sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm nợ xấu như sau:

Có bao nhiêu loại nợ xấu hiện nay?
Có bao nhiêu loại nợ xấu hiện nay?

Nợ xấu nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

Đây là khoản nợ mà bên cho vay có khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn. Ngoài ra, nhóm này cũng cho phép trả chậm từ 1 đến dưới 10 ngày với lý do phù hợp nhưng phải chịu thêm 150% lãi suất là phạt quá hạn.

Nếu ở nhóm này, bạn vẫn được xem xét vay tiền ngay nếu có nhu cầu phát sinh khoản nợ, chỉ cần chứng minh được thu nhập, khả năng trả nợ và có lý do phù hợp cho việc trả chậm.

Nợ xấu nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

Đây là nhóm nợ trả quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu. Nếu muốn tiếp tục phát sinh khoản vay, bạn cần chờ từ 1 năm trở lên kể từ ngày hoàn thành xong khoản nợ cũ.

Nợ xấu nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

Các khoản nợ trả chậm từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Lúc này, các khoản nợ sẽ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng thanh toán đầy đủ như cam kết trên hợp đồng.

"Nợ xấu nhóm 1 và những điều có thể bạn chưa biết "
5 nhóm nợ xấu hiện nay

Nợ xấu nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

Thời gian quá hạn của khoản nợ từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. Bên cho vay khó có khả năng thu hồi lại khoản tiền cho nợ.

Nợ xấu nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn)

Thời gian quá hạn của khoản nợ là trên 80 ngày. Khả năng thu hồi lại khoản cho vay là rất thấp.

Nếu bạn thuộc nhóm 3, 4 hoặc 5 thì phải sau 5 năm kể từ ngày hoàn thành khoản nợ cũ mới có thể phát sinh khoản nợ mới. Hơn nữa, bạn cũng khó vay tiền tại các ngân hàng hơn do toàn bộ lịch sử vay nợ đã được lưu giữ tại CIC và bạn sẽ có điểm tín dụng xấu. Đặc biệt, đối với các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam thì hoàn toàn không thể phát sinh khoản vay mới.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Aqua City

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Mua trả góp là hình thức mua bán tài sản mà người mua không cần thanh toán hoàn toàn giá trị tài sản khi mua mà sẽ chia thành các phần nhỏ, thanh toán theo tháng với một phần lãi suất nào đó mà cửa hàng quy định. 

Đây cũng là một dạng vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ ở mỗi kỳ hạn và số lãi sẽ phụ thuộc vào số dư nợ gốc và thời hạn trả nợ.

Nợ xấu có mua trả góp được không?
Nợ xấu có mua trả góp được không?

Nếu bạn ở nợ xấu nhóm 1 hay 2 thì vẫn có thể mua trả góp bình thường. Nhóm 1 có thể được xem xét mua trả góp ngay, còn nhóm 2 thì phải chờ 1 năm sau khi hoàn thành khoản nợ mới có thể mua trả góp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong nhóm nợ xấu nhóm 3,4,5 thì phải chờ từ 3 đến 5 năm mới có thể phát sinh khoản vay cũng như mới có thể thực hiện các khoản mua trả góp. Như vậy, nếu còn đang dính nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 và chưa hoàn thành khoản nợ thì không được mua hàng trả góp.

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi vay tiền tại ngân hàng, ngân hàng sẽ đối chiếu thông tin trên sổ hộ khẩu với thông tin trên CIC. Không chỉ thông tin của bạn bị đối chiếu mà thông tin của người thân trên sổ hộ khẩu cũng sẽ bị.

Nếu người thân bạn thuộc nhóm nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng cao là bạn sẽ không được xét duyệt vay tiền do ngân hàng sẽ cho rằng bạn đang vay tiền hộ người thân và họ sẽ đánh giá rủi ro của ngân hàng khi cho bạn vay là rất cao.

>>> Xem thêm: Công viên nước Sơn Tiên lớn nhất Đồng Nai sắp khai trương liền kề Aqua City

Công ty nào cho vay trả góp khi bị nợ xấu?

Hiện nay, các ngân hàng làm rất chặt chẽ về tình trạng nợ xấu. Bạn sẽ rất khó có cơ hội vay tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, bạn có thể vay tiền tại các kênh khác đó là các công ty tài chính.

Các công ty tài chính cho vay tiền khi bị nợ xấu bao gồm:

– MCredit: Để vay tiền tại MCredit, bạn có thể đang ở tình trạng nợ xấu nhưng phải là nợ xấu nhóm 1 và tình trạng này không diễn ra thường xuyên và liên tục.

– Fe Credit: Bạn ở trong tình trạng nợ xấu nhóm 1 hoặc 2 nhưng đã hoàn tất khoản nợ và nộp đủ tiền phạt là sẽ đủ điều kiện vay tiền tại Fe Credit.

Nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào?
Công ty nào cho vay trả góp khi bị nợ xấu?

– Home Credit: Bạn đang bị nợ xấu nhóm 1, 2 nhưng nếu chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập ổn định thì sẽ đáp ứng được điều kiện vay.

Trên đây là những chia sẻ của INFO REALTY về nợ xấu cũng như khả năng vay tiền, mua trả góp của những người bị nợ xấu.

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về INFO REALTY

Mọi thông tin chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ:

Phòng giao dịch: 65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q1, HCM

                              88 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q1, HCM

Hotline:                 0902 247 239

Email:                    inforealty.vn@gmail.com

Hoang Linh

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Zalo