Nợ xấu có trả góp được không? Khái niệm – Phân loại – Trường hợp trả góp

Tin tức - Blog

27/12/2020

Nợ xấu luôn là một điều nhức nhối bấy lâu nay trong xã hội. Có nhiều người chưa biết về khái niệm nợ xấu. Họ thắc mắc không biết nợ xấu có mua trả góp được không? Hãy cùng InfoRealty tìm hiểu về các loại nợ xấu và giải đáp câu hỏi nợ xấu có mua trả góp được không nhé!

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu chính là khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn hoặc có dấu hiệu bị nghi ngờ về khả năng trả nợ và khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Một người có nợ xấu trong trường hợp người đó tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản. 

Bản chất của nợ xấu chính là một khoản tiền đã được chủ nợ cho vay trong khi trước đó chủ nợ đã xác định con nợ không có khả năng trả lại và đã bị xóa khỏi danh sách các khoản nợ phải thu của chủ nợ. Trong hầu hết các trường hợp khi các công ty và cá nhân phá sản thì khoản nợ của họ đối với ngân hàng là không thể trả được do đó phải dùng tới hệ thống pháp lý để giải quyết. 

Hiện tượng nợ xấu là không thể tránh khỏi, tuy vậy doanh nghiệp luôn ước lượng trước được khoản nợ xấu trong khả năng cho phép. Nợ xấu cũng được coi như một khoản chi phí của doanh nghiệp.

Giải nghĩa nợ xấu

Giải nghĩa nợ xấu

>>> Xem thêm: Các dự án bất động sản hot tại Tp Hồ Chí Minh

Các loại nợ xấu phổ biến hiện nay

Nhóm nợ tiêu chuẩn

Nhóm nợ này có thời hạn quá hạn nhỏ hơn 10 ngày và sẽ được nhanh duyệt vay ngay. Người vay có thể thanh toán cả gốc lẫn lãi đúng hạn, nếu không đúng hạn thì người vay sẽ bị phạt theo quy định của ngân hàng. 

Các trường hợp thuộc nhóm này vẫn sẽ được ngân hàng xem xét vay. 

Nhóm nợ cần chú ý 

Những khách hàng thanh toán chậm từ 10-30 ngày thì được xếp vào nhóm nợ cần chú ý. 

Nếu nhóm này có nhu cầu vay tiếp thì cần phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu và xem xét thời gian trả nợ là 12 tháng. Vì nếu có vượt quá thời hạn 12 tháng thì rủi ro cho ngân hàng là rất cao. 

Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn 

Chậm thanh toán từ 30 ngày trở lên thì khách hàng sẽ được xếp vào loại nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, do đó các khoản nợ phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu trễ hạn nhỏ hơn 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã cơ cấu lại lần đầu. 

Hơn nữa còn có các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do vấn đề là khách hàng không đủ khả năng để trả lãi theo đúng như hợp đồng đã cam kết do đó thời hạn cho vay có thể được xem xét là 5 năm. 

Phân loại nợ xấu

Phân loại nợ xấu

Nợ nghi ngờ bị mất vốn

Có thời hạn quá hạn từ 90-180 ngày và thời hạn có thể xem xét cho vay nữa hay không là 5 năm.  

Nợ có khả năng mất vốn

Khách hàng thanh toán chậm từ 3 tháng (180 ngày) trở lên thì được xếp vào nợ có khả năng mất vốn và thời gian xem xét cũng là 5 năm để có thể vay lại. 

Chú ý trong 5 nhóm nợ trên thì nhóm 4,5 là nợ vẫn trong trạng thái bình thường, nhóm 1,2,3 được coi là nợ xấu, dựa vào các thông tin như lịch sử tín dụng, các khoản nợ khách hàng đã và đang vay, thời gian quá hạn các khoản nợ, nơi vay vốn,…đều được ngân hàng nắm được. Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) đều lưu trữ các thông tin về khách hàng trong vòng 3-5 năm, các thông tin về giao dịch như thời điểm vay và trả nợ đều được ghi lại chính xác. 

>>> Xem thêm: Dự án Sunrise Riverside ưu đãi tại Hồ Chí Minh

Nợ xấu có trả góp được không? 

Mua trả góp là gì? Tại sao người ta lại dùng nợ xấu để mua trả góp? 

Trả góp là một hình thức mua hàng trong đó lần đầu tiên mua hàng người mua sẽ không phải trả toàn bộ số tiền mà có thể thanh toán tùy theo từng thời hạn như 6 tháng, 1 năm,… Với nhiều mức lãi suất khác nhau, thậm chí là không lãi suất. 

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu (nhóm 1,2,3) thì khả năng bạn sẽ không mua trả góp được vì bạn không đủ uy tín để vay hay thế chấp bất cứ một tổ chức tài chính nào. 

Nếu bạn đã trả đủ số tiền vay và thời gian trả đã được 5 năm kể từ khi bạn có nợ xấu thì bạn đã đủ điều kiện để mua trả góp

Mua trả góp

Mua trả góp

Chú ý: 

Trường hợp bạn có nợ xấu thuộc nhóm 2 thì bạn sẽ không đủ khả năng để vay tiền ở các ngân hàng, do đó bạn có thể tính đến khả năng vay ở các công ty tài chính. 

Trường hợp bạn có nợ xấu thuộc nhóm 1 thì bạn vẫn có khả năng được xem xét được vay bởi các ngân hàng và công ty tài chính. 

Dù vậy bạn vẫn nên trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn gây ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy của bạn. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản cho những người ai mới bắt đầu

Người thân bị nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Thực tế, người thân bị nợ xấu thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trước khi được chấp nhận cho vay, người vay sẽ phải nộp sổ hộ khẩu để nhân viên ngân hàng kiểm tra xem người thân bạn có bị nợ xấu không, nếu có thì khả năng bạn được vay tiền là rất thấp. 

Đặc biệt bị nợ xấu từ nhóm 2 trở đi thì chắc chắn người vay không còn có khả năng vay tiền tín chấp/thế chấp nữa. Vì đã có nhiều trường hợp người đi vay vay hộ cho người thân mình nên đều khả năng thu hồi vốn của tổ chức là không cao. 

Dù vậy, một số ngân hàng và tổ chức tín dụng vẫn chấp nhận cho bạn vay dù không cần biết bạn có nợ xấu hay không, nhưng lãi suất là rất cao. 

InfoRealty là một trang chuyên cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, các dự án nhà ở, villa, chung cư cao cấp và chuỗi khách sạn 5 sao trực thuộc tập đoàn bất động sản Novaland. Một số dự án tiêu biểu như Aqua City, The Grand Manhattan, NovaWorld Phan Thiết, NovaBeach Cam Ranh, NovaWorld Hồ Tràm, Victoria Village, Sunrise Riverside…

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng tận tình và chu đáo nhất. 

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về InfoReality 

Địa chỉ: 

65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q.1, HCM

179 Hai Bà Trưng, P. 6, Q.3, HCM

262 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8 Q.3, HCM

Hotline: 0902 247 239

Email: inforealty.vn@gmail.com

Hoang Linh

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Zalo