Bạn đã hiểu hết về nợ xấu nhóm 1 chưa?

Tin tức - Blog

29/12/2020

Nợ xấu nhóm 1 và những điều có thể bạn chưa biết – Nợ xấu là điều mà bạn rất dễ mắc phải nếu vay vốn mà không tìm hiểu kỹ hoặc không trả nợ đúng hạn. Có 5 loại nợ xấu khác nhau nhưng trong bài viết này, INFO REALTY sẽ giúp bạn tìm hiểu về nợ xấu nhóm 1.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ mà khi đăng ký vay nhưng đến hạn mà chưa thể trả được, bị ngân hàng nghi ngờ về khả năng thanh toán.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Khi bạn vay tiền nhưng không thể thanh toán đúng hạn như đã giao kết trong hợp đồng. Khi bị nợ xấu, điểm uy tín của bạn sẽ bị giảm xuống và điều này ảnh hưởng đến khả năng có thể vay vốn tiếp theo trong tương lai.

Tình trạng nợ xấu hiện nay đang diễn ra khá phổ biến nhưng thậm chí những người rơi vào nợ xấu cũng không hiểu rõ nó.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Aqua City

Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 còn có tên gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là khoản nợ mà bên cho vay có khả năng thu hồi được cả gốc và lãi.

Với loại nợ này, khách hàng dù không thanh toán được đúng hạn vẫn có thể trả chậm từ 1 đến 8 ngày, không bị trừ điểm uy tín nhưng phải chịu thêm phạt lãi trả chậm là 150%.

Nợ xấu nhóm 1 là gì?
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

Mỗi khi phát sinh khoản vay, hệ thống CIC (hệ thống lưu giữ thông tin về lịch sử tín dụng của mọi cá nhân do nhà nước quản lý) sẽ ghi lại thông tin bao gồm khoản vay, tên người vay, quá trình thanh toán khoản vay đó.

CIC sẽ tổng hợp dữ liệu và phản ánh lịch sử của từng khách hàng. Mỗi khi bạn muốn vay tiền, các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xem xét lịch sử này và quyết định có cho cá nhân đó vay hay không và số tiền có thể vay là bao nhiêu, lãi suất vay tín dụng tại ngân hàng là bao nhiêu.

Như vậy, nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể vay ngân hàng, tuy nhiên nếu lặp lại quá nhiều lần thì sẽ bị đánh giá vào nợ xấu nhóm 2.

Hãy cố gắng thanh toán các khoản nợ đúng hạn để không bị xếp vào nợ xấu và bị hạn chế về khả năng vay cũng như hạn mức vay.

>>> Xem thêm: Công viên nước Sơn Tiên lớn nhất Đồng Nai sắp khai trương liền kề Aqua City

Nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 1 tuy vẫn được trả chậm cả gốc và lãi nhưng vẫn sẽ bị xem xét các khoản vay sau này. Hiện nay, một số ngân hàng cho phép các đối tượng thuộc nhóm nợ xấu nhóm 1 vay tiền bao gồm: Ngân hàng BIDV, AgriBank, VIB, SacomBank, ngân hàng Standard Chartered, ngoài ra còn có một số công ty tài chính Prudential, FE Credit…

nợ xấu nhóm 1 có vay được không
nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào?

Dù các ngân hàng, tổ chức tài chính cho phép nhưng bạn cũng cần hoàn thành món nợ cũ trước khi có nhu cầu phát sinh khoản nợ mới cũng như giải thích được lý do tại sao lại trả chậm.

Với khoản vay mới này, bạn cũng cần chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ cũng như không trả trễ hạn lặp lại nhiều lần. 

Điều kiện vay vốn ngân hàng khi bị nợ nhóm 1

Như vậy, nợ xấu nhóm 1 vẫn được vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần nắm tõ điều kiện, thủ tục đăng ký vay tiền để nhanh được duyệt hồ sơ và giải ngân sớm. Một số yêu cầu mà bạn cần đáp ứng trước khi vay vốn tại ngân hàng là:

– Đang trong độ tuổi lao động, nam không quá 60 tuổi, nữ không quá 55 tuổi.

– Hiện đang có công việc ổn định, thu nhập từ mức khá trở lên, có khả năng trả nợ. Điều này phải được chứng minh bằng giấy tờ rõ ràng, bao gồm hợp đồng lao động và bảng sao kê lương

– Có lý do vay vốn rõ ràng

– Giải thích được lý do trả chậm lần trước một cách chính đáng

– Có tài sản thanh khoản cao

Thủ tục vay vốn ngân hàng khi bị nợ nhóm 1

Khi đã đáp ứng được các điều kiện trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục để đăng ký vay vốn, bao gồm các giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu

– Hộ khẩu thường trú/ KT3/ giấy tạm trú của người vay và bảo lãnh bên thứ 3 (nếu có)

Nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào?
Thủ tục vay vốn ngân hàng khi bị nợ nhóm 1

– Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập rõ ràng, ổn định bao gồm hợp đồng lao động, Bảng lương/giấy xác nhận lương/ sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.

– Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có)

– Sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất…nếu khách hàng vay thế chấp. 

Trên đây là những chia sẻ của INFO REALTY về nợ xấu nhóm 1 cũng như khả năng vay vốn tài chính của người nợ xấu nhóm 1, điều kiện và thủ tục vay vốn tài chính nếu bạn đang ở nhóm đối tượng này.

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về INFO REALTY

Mọi thông tin chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ:

Phòng giao dịch: 65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q1, HCM

                              88 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q1, HCM

Hotline:                 0902 247 239

Email:                    inforealty.vn@gmail.com

Hoang Linh

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Zalo