Quy Hoạch Phân Khu Và Những Điều Bạn Cần Biết

Tin tức - Tin tức quy hoạch

13/01/2022

Quy hoạch phân khu là gì? – Việc quy hoạch các dự án sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc phát triển đô thị mới. Tuy nhiên khái niệm quy hoạch phân khu không phải ai cũng biết. Vậy bạn có thắc mắc quy hoạch phân khu là gì không. Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc và chưa biết quy hoạch phân khu là gì thì hãy cùng INFO REALTY tìm hiểu về quy hoạch phân khu và những điều cần biết nhé!

Xem thêm: Danh mục dự án dự án NovaWorld Vũng Tàu

Xem-thuc-te-ao-tai-novaworld-ho-tram
Tìm hiểu về quy hoạch phân khu

Tìm hiểu về quy hoạch phân khu

Các mảnh đất tại địa phương, khu dân cư, đất dự án được nhà nước quy hoạch phân khu nhằm tiến hành việc đô thị hoá. Trong quy hoạch phân khu sẽ bao gồm những quy hoạch về xây dựng, quy hoạch dự án, quy hoạch mở, quy hoạch chức năng,…

Quy hoạch chung là gì?

Các dự án căn hộ, bất động sản, các công trình đường xá, không gian đô thị được quy hoạch thành một thể thống nhất được gọi là quy hoạch chung. Việc quy hoạch chung sẽ giúp cho cuộc sống, kinh tế phát triển, không gây cản trở cho việc giao thương cũng như an sinh xã hội.

Quy hoạch dự án là gì?

Hiện nay thì các dự án bất động sản, căn hộ, nhà đất, biệt thự,… mọc lên rất nhiều và các dự án này được người dân rất chú ý về quy mô cũng như các nhà đầu tư hướng tới. Tuy nhiên với quy mô lớn thì những dự án này cần được quy hoạch một cách rõ ràng.

Quy hoạch dự án sẽ là việc phân chia và tổ chức các không gian cũng như các khu đất để xây dự án. Việc quy hoạch sẽ giúp cho dự án tạo được một thể thống nhất, không ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

inforealty.vn-aqua city valencia
Quy hoạch dự án là gì?

Quy hoạch phân khu xây dựng là gì?

Nếu bạn chưa biết quy hoạch xây dựng là gì thì có thể hiểu đơn giản là việc quy hoạch không gian tại nông thôn, thành thị,… để xây dựng các cơ sở hạ tầng, dự án như đường xá, cầu vượt,… 

Quy hoạch xây dựng sẽ giúp cho việc thi công xây dựng được tiến hành nhanh chóng, đúng thời gian và không gây ảnh hưởng đến các khu vực cần khu vực thi công. 

Quy hoạch phân khu chức năng là gì?

Việc quy hoạch phân khu chức năng sẽ là việc quy hoạch từng khu theo chứng năng cụ thể. Việc quy hoạch như vậy sẽ giúp cho không gian toàn bộ tạo được thể thống nhất, mỗi khu chức năng sẽ có một vị trí riêng biệt.

Nhiệm vụ của việc quy hoạch phân khu

Nếu như bạn chưa biết chức năng của quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng, quy hoạch mở là gì thì có thể hiểu đơn giản là để xác định ranh giới, diện tích và giới hạn sử dụng của khu đất quy hoạch.

Về nguyên tắc thì việc quy hoạch phân khu sẽ đảm bảo các cơ sở hạ tầng, các kiến trúc cũng như được xá tạo được một thể thống nhất và không ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế.

Ngoài ra quy hoạch phân khu cũng sẽ cần phải xác định về dân số dự kiến tại cơ sở hạ tầng, dự án hay khu đất được quy hoạch.

Xem thêm: Tổng quan phân khu Aqua City River Park Novaland 2021

inforealty.vn-aqua city phoenix north
Nhiệm vụ của việc quy hoạch phân khu

Bản đồ quy hoạch phân khu

Thông thường thì việc quy hoạch phân khu sẽ thường được thiết kế trước trên bản đồ với tỉ lệ 1/2000 hoặc 1/500 nhằm xác định và phân chia các khu đất nhằm định hướng dự án, khu dân cư,.. để phương diện thống nhất. 

Tuy nhiên thì việc quy hoạch sẽ thường được bố trí cụ thể trên bản đồ quy hoạch 1/500. Bản đồ quy hoạch 1/500 là bản đồ chi tiết các công trình trên khu đất đó. Bản đồ này sẽ lập tỉ lệ chính xác các công trình cần tiến hành. 

Các quyết định phê duyệt 1/500 sẽ bao gồm việc quy hoạch tổng thể vùng, quy hoạch chi tiết công trình và thiết kế đô thị. Các chủ đầu tư, nhà thầu cần có đầy đủ giấy tờ cần thiết, kế hoạch thi công,.. để xin phê duyệt quy hoạch.

Dự án nào sẽ cần quy hoạch tỷ lệ 1/500

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 là bản đồ quy hoạch cụ thể của bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Vậy thì những dự án nào sẽ cần phải quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. 

Về vấn đề này thì nhà nước đã có quy định với tất cả các dự án có quy mô dưới 5ha và do một chủ đầu tư đảm nhiệm thì không cần phải quy hoạch chi tiết theo bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Những dự án do một chủ đầu tư và có quy mô dưới 5ha thì chỉ cần lập bản đồ quy hoạch về mặt bằng và phương án thiết kế cũng như giải pháp kỹ thuật và bản quy hoạch phân khu. Tuy không phải lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 để xin cấp giấy phép, tuy nhiên khi triển khai thì chủ đầu tư luôn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để khách hàng và các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về dự án.

Bản đồ quy hoạch phân khu
Bản đồ quy hoạch phân khu

Trên đây là một vài điều bạn cần biết về quy hoạch phân khu. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về các dự án để đầu tư thì có thể tham khảo tại INFO REALTY. Chúng tôi có rất nhiều dự án cho các bạn có thể xem xét đầu tư. Liên hệ số hotline 0902.247.239 nếu như cần chúng tôi tư vấn hỗ trợ.

News Writer

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

    Đừng bỏ lỡ thông tin !

    Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

    [gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

    phan-khu-kingdom-novaworld-phan-thiet

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN