Thông tin cơ bản nhất về thị trường chứng khoán

Tin tức - Blog

29/12/2020

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu – Hiện nay, chứng khoán là một từ vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người. Người người chơi chứng khoán, nhà nhà chơi chứng khoán. Vậy liệu bạn đã thực sự hiểu chứng khoán là gì? Nếu mới bước vào thị trường thì cần biết những gì để không lỗ?

Hãy cùng INFO REALTY tìm hiểu những điều cơ bản nhất về thị trường chứng khoán trong bài viết dưới đây.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán được hiểu là nơi phát hành và thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại chứng khoán. Chứng khoán được phát hành để huy động nguồn vốn cho nhà nước hoặc các doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán là gì?
Thị trường chứng khoán là gì?

Hiểu đơn giản hơn, thị trường chứng khoán là một trung tâm thương mại ảo, nơi mà khách hàng và người bán giao dịch với nhau, mua bán với hàng hóa là chứng khoán thay vì các sản phẩm hàng hóa hữu hình.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Aqua City

Thị trường chứng khoán ra đời như thế nào?

Trong thị trường sẽ có những người có những khoản tiền nhàn rỗi. Thay vì cất trong nhà hay gửi vào ngân hàng để hưởng lãi suất thì họ muốn tìm một cách đầu tư nào đó để phát sinh ra nhiều tiền hơn.

Bên cạnh đó, cũng có một nhóm người khác cần tiền để duy trì sự phát triển của doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó. Để cân bằng thị trường, hai yếu tố này cần liên kết với nhau. Khi ấy, các loại giấy tờ có giá trị được phát hành, người cần tiền sẽ tìm cách bán nó cho người đang có tiền nhàn rỗi để thu lại khoản tiền đó đi đầu tư sinh lời. 

Các loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay được chia làm 2 loại là thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

Thị trường chứng khoán sơ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp là nơi để các công ty phát hành chứng khoán thúc đẩy giao dịch để thu lại nguồn vốn.

Người mua nếu mua lại chứng khoán từ các công ty này để đổi lấy tiền cho doanh nghiệp. Đóng vai trò người mua trong thị trường chứng khoán sơ cấp thường là các quỹ đầu tư hoặc các tổ chức lớn.

Các loại thị trường chứng khoán
Các loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thứ cấp

Đây là nơi mua bán, trao đổi các loại chứng khoán đã được bán tại thị trường sơ cấp.

Người mua ở thị trường sơ cấp sẽ trao đổi chứng khoán với các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp. Thị trường thứ cấp là nơi diễn ra sự thay đổi về quyền sở hữu chứng khoán giữa các người mua và người bán. Các nhà đầu tư cá nhân nếu muốn mua chứng khoán sẽ tham gia vào thị trường này.

Các thành phần trong thị trường chứng khoán

Nhà phát hành

Nhà phát hành chứng khoán là các tổ chức, doanh nghiệp cần huy động vốn nên đã phát hành ra chứng khoán để trao đổi trên thị trường sơ cấp.

Nhà phát hành có thể là công ty cổ phần, chính phủ hoặc chính quyền địa phương.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư chứng khoán là những người trao đổi mua và bán chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nhà đầu tư cá nhân thường mua với số lượng nhỏ, mua tại thị trường thứ cấp. Trong khi đó, nhà đầu tư có tổ chức là những người mua với số lượng lớn, mua tại thị trường sơ cấp.

Các tổ chức kinh doanh

Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán bao gồm:

– Công ty chứng khoán

– Quỹ đầu tư chứng khoán

– Các trung gian tài chính

Các thành phần trong thị trường chứng khoán
Các thành phần trong thị trường chứng khoán

Các tổ chức quản lý thị trường

Cũng như bất cứ thị trường nào, để điều tiết thị trường luôn cân bằng và giải quyết các xung đột thì cần có các tổ chức, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán.

– Cơ quan quản lý Nhà nước

– Sở giao dịch chứng khoán

– Trung tâm lưu ký

>>> Xem thêm: Công viên nước Sơn Tiên lớn nhất Đồng Nai sắp khai trương liền kề Aqua City

Vai trò của thị trường chứng khoán

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại quan tâm đến việc tìm hiểu về thị trường chứng khoán đến vậy. Thị trường chứng khoán đem đến cho người đầu tư rất nhiều cơ hội làm giàu nếu biết đầu tư đúng cách.

Đây cũng là nơi dẫn vốn cực kỳ hiệu quả, có vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế quốc nội. Dù nhu cầu “cầu” về vốn là cầu ngắn hạn hay dài hạn thì thị trường này cũng có thể điều tiết vĩ mô, huy động và phân bổ nguồn vốn cho đều xã hội.

Nếu không có thị trường chứng khoán, người có tiền nhàn rỗi sẽ gửi vào ngân hàng, khi số tiền gửi ngân hàng quá nhiều, sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng đọng dòng chảy vốn. Vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ thể hiện vai trò dẫn dắt nguồn vốn đến với các doanh nghiệp, để doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển hơn. Từ đây, nền kinh tế của đất nước sẽ phát triển.

Vai trò của thị trường chứng khoán
Vai trò của thị trường chứng khoán

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất của INFO REALTY về thị trường chứng khoán cho những người mới bắt đầu tìm hiểu.

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về INFO REALTY

Mọi thông tin chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ:

Phòng giao dịch: 65 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q1, HCM

                              88 Nguyễn Du, P. Bến Nghé, Q1, HCM

Hotline:                 0902 247 239

Email:                    inforealty.vn@gmail.com

Hoang Linh

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Zalo