Khởi công nhà ga sân bay Quốc tế Long Thành ngày 31/08/2023

Tin tức - Thị trường nhà đất bất động sản

30/08/2023

Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng ngày 31/08/2023 cũng là ngày lịch sử khi sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của khu vực Đông Nam Bộ và cả nước.

Khoi Cong San Bay Quoc Te Long Thanh (3)
Hình ảnh thực tế sân bay Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành nằm ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 16,03 tỷ USD, được thực hiện theo ba giai đoạn. 

  • Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành vào năm 2025, với công suất khai thác 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. 
  • Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2035, với công suất khai thác 75 triệu hành khách và 3,7 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. 
  • Giai đoạn 3 dự kiến hoàn thành vào năm 2050, với công suất khai thác 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Lễ khởi công sân bay quốc tế Long Thành diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 31/08/2023, với sự tham dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành liên quan, các địa phương trong khu vực và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khoi Cong San Bay Quoc Te Long Thanh (2)
Hình ảnh thực tế sân bay Long Thành

Liên danh nhà thầu Viettur đã trúng thầu gói thầu thi cộng xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Nhà ga được thiết kế gồm 4 tầng, tổng diện tích sàn là 376.000 m2, chiều cao đỉnh mái 45,55m, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các máy bay code C, E, F.

Tổng giá trị gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thi công gói thầu 39 tháng. Khi hoàn thành sẽ có công suất phục vụ 25 triệu lượt hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Cùng với gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách, trong ngày 31-8, ACV cũng sẽ khởi công các hạng mục của gói thầu số 4.6 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay sân bay Long Thành giai đoạn 1. Gói thầu có giá trị hơn 7,3 ngàn tỷ đồng, thời gian thi công 700 ngày. Đây là gói thầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần 3.

Khoi Cong San Bay Quoc Te Long Thanh (1)
Hình ảnh thực tế sân bay Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, với kiến trúc hiện đại, sang trọng và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Sân bay sẽ có hai đường băng song song, một nhà ga hành khách trung tâm và một nhà ga hàng hóa. Sân bay cũng sẽ được kết nối với các tuyến giao thông quan trọng như cao tốc Bắc – Nam, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và đường sắt cao tốc TP.HCM – Nha Trang.

Sân bay quốc tế Long Thành không chỉ là niềm tự hào của người dân Đồng Nai mà còn là niềm mong đợi của hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Sân bay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, thương mại, du lịch và văn hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Sân bay cũng sẽ góp phần giảm áp lực cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về dự án sân bay quốc tế Long Thành trên blog này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ!

Thanh Tong

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

[gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

(Thông tin sẽ được bảo mật)