Hoa hồng môi giới nhà đất và những điều bạn cần biết

Tin tức - Thị trường nhà đất bất động sản

14/06/2021

Chúng ta ai cũng biết rằng, nghề môi giới bất động sản là một trong những nghề có được tự do tài chính nhanh nhất hiện nay. Và để có được sự thịnh vượng như vậy phần lớn nhờ vào sức mạnh của hoa hồng môi giới nhà đất.

Vậy hoa hồng là gì và tại sao nó quyền lực như vậy đối với nhà môi giới, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây về hoa hồng môi giới nhà đất và những điều bạn cần biết của Inforealty.vn nhé!

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là gì?

Hoa hồng môi giới nhà đất mà chi phí mà khách hàng hoặc một đơn vị thứ 3 phải trả cho chuyên viên môi giới cho những kiến thức, công sức mà họ đã bỏ ra để giúp công ty bán được hàng, giúp khách hàng tìm được căn bất động sản ưng ý với nhu cầu đặt ra.

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là gì?
Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là gì?

Hoa hồng môi giới sẽ được tính theo phần trăm của giá trị bất động sản đó và được sự đồng thuận của 2 bên là người chi trả chi phí và nhà môi giới. 

Số phần trăm hoa hồng phụ thuộc vào thỏa thuận của đôi bên và có thể tăng giảm tùy theo hiệu quả đánh giá công việc đó hoặc thời gian mua bán bất động sản. 

Nếu thời gian mua bán càng gấp gáp thì mức phí mà khách hàng phải trả càng cao và ngược lại, do tính thanh khoản của nhà đất là không cao.

Khoản chi phí này có thể được trả cho nhà môi giới trước hoặc sau khi giao dịch mua bán bất động sản, tùy vào hợp đồng và thỏa thuận của các bên.

>>> Xem thêm: Dự án đô thị Aqua City mới nhất 2021

Quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Có một vài quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất như sau. Nhà môi giới sẽ được nhận một khoản thù lao từ khách hàng mà không phụ thuộc quá nhiều vào kết quả giao dịch. 

Khách hàng và nhà môi giới phải có sự thống nhất về mức hoa hồng và phải được ghi rõ trong hợp đồng giữa 2 bên.

Quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất
Quy định về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Ngoài cách tính bằng phần trăm, mức hoa hồng có thể là một số tiền cụ thể được 2 bên thỏa thuận và đồng ý với nhau. Hoa hồng có thể được nhận trước hoặc sau giao dịch, nhà môi giới cần nắm rõ để không bị thiệt thòi.

Cách tính phần trăm hoa hồng

Để tính phần trăm hoa hồng một cách chuẩn xác nhất, phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn đối với bất động sản hiện nay và hình thức môi giới bất động sản mua bán hay cho thuê. 

Môi giới cho thuê bất động sản

Đối với môi giới cho thuê bất động sản, hoa hồng thường là từ 1 – 2 tháng tiền thuê bất động sản. Đây là một mức giá trung bình với phần lớn những người giao dịch bất động sản, vì vậy bạn không cần lo là mức giá này sẽ bị quá cao hoặc quá thấp nhé. 

Trong nhiều trường hợp nếu giá bất động sản cho thuê quá cao, tiền hoa hồng sẽ được tính theo phần trăm tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra hơn.

Cách tính phần trăm hoa hồng
Cách tính phần trăm hoa hồng

Môi giới mua bán nhà đất

Đối với mua bán bất động sản ở Việt Nam thường thì các nhà môi giới sẽ nhận khoảng 1 – 2% giá trị của giao dịch bất động sản ấy. 

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khác nữa, nếu giá trị của bất động sản thấp hơn so với trung bình và hoa hồng cũng bị giảm đi thì đôi bên có thể thỏa thuận tăng mức phí hoa hồng lên một chút để có lợi hơn cho nhà môi giới.

Nếu giá trị giao dịch càng cao thì mức hoa hồng theo đó cũng sẽ tăng lên tương ứng, vì vậy, nhà môi giới sẽ làm mọi cách để có thể nâng cao mức hoa hồng lên cao nhất có thể.

Nên thỏa thuận với khách hàng về phần trăm hoa hồng thế nào?

Về mức phí hoa hồng môi giới, khoản tiền này sẽ do 2 bên thỏa thuận với nhau, nhà môi giới cần phải làm mức phí này cao nhất có thể để xứng đáng với công sức của bản thân.

Cũng cần phải biết rằng không phải lúc nào khách hàng cũng là những người uy tín và sẵn sàng trả phí cho môi giới. 

Thậm chí, để giảm thiểu mức chi phí mua bán, một số người sẵn sàng phủi tay sau khi giao dịch, thoái thác và không trả tiền cho môi giới. 

Nên thỏa thuận với khách hàng về phần trăm hoa hồng thế nào?
Nên thỏa thuận với khách hàng về phần trăm hoa hồng thế nào?

Vì vậy, các nhà môi giới bất động sản cần thỏa thuận kỹ với khách hàng, ghi rõ mọi điều khoản trong hợp đồng và phải có sự ký kết của cả 2 bên. 

Để chắc chắn sẽ nhận được tiền hoa hồng hơn, bạn cũng có thể yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước khi giao dịch hoặc đặt cọc một số tiền để làm niềm tin, và nếu họ đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn cũng sẽ nhận được một khoản tiền xứng đáng. 

Trên đây là một số thông tin về hoa hồng môi giới bất động sản mà chúng tôi đã tổng hợp, hi vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích. 

Kính mời bạn đọc theo dõi Inforealty.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức mới về bất động sản đang hot nhất trên thị trường nhé!

Thanh Tong

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

[gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

(Thông tin sẽ được bảo mật)