Những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng môi giới bất động sản

Tin tức - Thị trường nhà đất bất động sản

07/06/2021

Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì? – Dịch vụ môi giới bất động sản đóng vai trò là người trung gian giữa các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản. Người trung gian này phải ký kết hợp đồng môi giới bất động sản. 

Tuy nhiên, một số nhà môi giới chưa nắm rõ được hợp đồng môi giới bất động sản. Inforealty.vn xin giới thiệu những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng môi giới bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản trong bài viết hôm nay.

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về dự án Aqua City

giao dich bat dong san
Khái niệm hợp đồng môi giới bất động sản

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 bao gồm: hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản; hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản; và hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản.

Dịch vụ môi giới bất động sản đóng vai trò là người trung gian giữa các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản. 

Theo Bộ luật Dân sự, hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc hình thành, sửa đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. 

Do đó, trong việc tạo lập, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự giữa các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê hàng hóa, hợp đồng môi giới bất động sản phải được hình thành trên cơ sở thỏa thuận và nhất trí. Cho thuê lại bất động sản và cho thuê mua lại. 

Vì sao cần có hợp đồng  hợp đồng môi giới bất động sản?

Nhiều cá nhân hiện nay cho rằng hợp đồng mua bán nhà đất chỉ được hình thành khi có sự giao dịch giữa bên mua và bên bán. 

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của thị trường ngày nay, các hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản ngày càng trở nên quan trọng, được nhiều người chú y đến cứng như nó trở thành một phần cần thiết trong mỗi giao dịch bất động sản. 

ky ket hop dong moi gioi bat dong san
Sự cần thiết có hợp đồng môi giới bất động sản khi thực hiện bất kì giao dịch nào

Quy rõ trách nhiệm và quyền lợi giữa 2 bên

Hợp đồng sẽ là văn bản ghi rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên, kể cả bên môi giới. Tất cả các nhiệm vụ, bao gồm thanh toán, tìm kiếm và bảo mật thông tin, được quy định rõ ràng trong thỏa thuận giữa hai bên, cũng như theo luật.

Quyền lợi, bên cạnh nghĩa vụ, là thông tin được tiết lộ rõ ​​ràng theo hợp đồng. Hợp đồng nêu rõ các quyền lợi về kinh tế, bảo vệ thông tin và bồi thường rủi ro.

Căn cứ giải quyết khi xảy ra tranh chấp

Khi hai bên bất đồng, hợp đồng sẽ là nền tảng để giải quyết mọi vấn đề. Đây được coi là văn bản quan trọng và có ý nghĩa nhất trước pháp luật.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Ngày nay, Hợp đồng Môi giới Bất động sản được coi là sự thể hiện chuyên nghiệp nhất. Khi đơn vị môi giới bất động sản có hợp đồng thể hiện rõ ràng sự đảm bảo cho người tiêu dùng khi họ giao dịch.

Một số lưu ý khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì? 

Trước hết, hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản phải được lập thành văn bản. Các bên phải thoả thuận về việc công chứng, chứng thực hợp đồng.

mau hop dong moi gioi bat dong san
Xây dựng nội dung, điều khoản có trong hợp đồng môi giới bất động sản

Thứ hai, các bên phải thỏa thuận và đưa vào hợp đồng thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Trong một số trường hợp cụ thể:

– Nếu hợp đồng được công chứng, chứng thực thì thời điểm công chứng, chứng thực là thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

– Trường hợp các bên không có thỏa thuận, công chứng, chứng thực thì hợp đồng có hiệu lực từ khi các bên ký kết.

Thứ ba, hợp đồng môi giới phải có các điều khoản cơ bản

  1. Tên và địa chỉ của các bên: Cụ thể là tên và địa chỉ cơ bản của nhà môi giới, cũng như thông tin bất động sản …
  2. Đối tượng và nội dung dịch vụ: Năm 2014, các điều khoản của Điều 63 Luật Kinh doanh Bất động sản;
  3. Yêu cầu và kết quả của dịch vụ: Do các bên thỏa thuận và thể hiện trong hợp đồng;
  4. Thời hạn dịch vụ: Do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng;
  5. Phí dịch vụ, thanh toán, hoa hồng dịch vụ: Do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng theo quy định tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.
  6. Phương thức và thời hạn thanh toán: Do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng;
  7. Quyền và trách nhiệm của các bên: Do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng theo quy định tại Điều 66 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.
  8. Giải quyết tranh chấp: Các bên đồng ý thực hiện hợp đồng cùng nhau. Nếu khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện, các bên sẽ tranh luận trên tinh thần hợp tác; nếu hai bên không thỏa thuận được thì tòa án giải quyết.
thoi gian hop dong thue nha
Trước khi ký hợp đồng cần đọc kỹ và thỏa thuận rõ điều khoản các bên liên quan

Để biết thêm về các thông tin liên quan đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản hãy truy cập ngay website: inforealty.vn. 

Thanh Tong

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

[gravityform id="1" title="false" description="false" ajax="false"]

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

(Thông tin sẽ được bảo mật)